Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân đợt Lễ 02/9/2022


Ngày đăng: 01/09/2022

Sáng ngày 01/9/2022, các cơ sở giam giữ thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 cho phạm nhân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 02/9. Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Chỉ huy một số đơn vị trực thuộc Công an Thành phố.

Trong đợt đặc xá này, các cơ sở giam giữ thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh có 39 phạm nhân được đặc xá, trong đó Trại tạm giam Chí Hòa có 25 phạm nhân, Trại tạm giam Bố Lá có 10 phạm nhân và Công an cấp huyện có 04 phạm nhân.

Những phạm nhân được đặc xá đợt này là những người có quá trình cải tạo tiến bộ, thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy Trại tạm giam, Nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí; đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự … Ngoài ra còn đảm bảo các tiêu chí khác theo quy định của pháp luật.

Sau lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, các cơ sở giam giữ thuộc Công an Thành phố tiếp tục tổ chức Lễ công bố quyết định của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 02/9. Trong đợt này, các cơ sở giam giữ thuộc Công an Thành phố có 58 phạm nhân đủ điều kiện giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 15 phạm nhân đủ điều kiện giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại; 43 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù với các mức giảm từ 02 tháng đến 06 tháng. Những phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt này thực sự đã có quá trình cải tạo tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy Trại tạm giam, Nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; có đủ thời gian xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên và đảm bảo các tiêu chí khác theo quy định của pháp luật.

Việc Chủ tịch nước đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù; 03 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và 01 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, trong đó có 39 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an Thành phố và Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 58 phạm nhân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9), thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, thật sự ăn năn, hối cải. Đồng thời, khuyến khích những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù chưa được đặc xá, giảm thời hạn đợt này tiếp tục phấn đấu, học tập, hăng hái thi đua lao động, cải tạo tiến bộ để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước./.

Phòng Cảnh sát Thi hành án Hình sự và Hỗ trợ tư pháp

Các tin đã đưa:
Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh
To Top