Giới thiệu

Công an Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc hệ thống tổ chức của lực lượng Công an nhân dân, có trách nhiệm tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; chủ trì và thực hiện thống nhất quản lý Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; trực tiếp đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; tổ chức xây dựng lực lượng Công an Thành phố Hồ Chí Minh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.
Lịch sử Công an TPHCM

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã dẫn đến sự thành lập chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, đồng thời cũng chính thức khai sinh ra lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Tại Nam bộ, vấn đề thành lập một lực lượng vũ trang chuyên trách bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng đã được Xứ ủy Nam bộ đặt ra ngay từ những ngày trực tiếp chuẩn bị tổng khởi nghĩa. Xứ ủy thống nhất đặt tên cho lực lượng vũ trang mới mẻ này là Quốc gia Tự vệ Cuộc, và xem đó là một trong những thành phần trọng yếu của chính quyền dân chủ nhân dân ở Nam bộ sau khi được thành lập.
Lãnh đạo Công an thành phố

Họ và tên: Lê Hồng Nam.
  Sinh năm: 1966.
  Quê quán: thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
  Cấp bậc: Trung tướng.
  Chức vụ hiện nay: Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Họ và tên: Trần Đức Tài.
Sinh năm: 1964.
Quê quán: huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.
Chức vụ hiện nay: Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Họ và tên: Nguyễn Thanh Hưởng.
  Sinh năm: 1971.
  Quê quán: huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

Họ và tên: Mai Hoàng.
  Sinh năm: 1979.
  Quê quán: huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Họ và tên: Lê Quang Đạo.
  Sinh năm: 1976.
  Quê quán: huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.
  Cấp bậc: Đại tá.
  Chức vụ hiện nay: Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Họ và tên: Nguyễn Đình Dương.
 Sinh năm: 1976.
 Quê quán: huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.
 Cấp bậc: Thượng tá.
Thành tích

Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam tặng Huân Chương Hồ Chí Minh cho Công an Thành phố Hồ Chí Minh năm 1985

Chủ tịch Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam tặng Huân Chương Quân Công Giải Phóng hạng I cho Công an Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống Mỹ