Công an Thành phố thông tin ban đầu về vụ việc xảy ra trên đường 3/2, Quận 10 thuộc địa bàn đảm trách của Đội CSGT Bàn Cờ

Ngày đăng: 15/12/2023 | Lượt xem:

Sáng ngày 14/12/2023, trên mạng xã hội xuất hiện 01 đoạn clip có nội dung phản ánh hình ảnh một đồng chí Cảnh sát giao thông được cho là cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Bàn Cờ - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố sử dụng mô tô đặc chủng truy đuổi và đạp ngã xe máy do một nam thanh niên điều khiển trên đường 3/2 gần khu vực Rạp hát Hòa Bình (Quận 10).

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Ban Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra, xác minh sự việc trên, xử lý nghiêm vi phạm nếu có. Qua đó, bước đầu Công an Thành phố xác định vụ việc như sau: Vào khoảng 12 giờ 15 ngày 15/12/2023, Đội Cảnh sát giao thông Bàn Cờ bố trí 01 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên một số tuyến đường thuộc địa bàn đảm trách. Khi đến đoạn đường 3/2 giao với đường Sư Vạn Hạnh, tổ công tác phát hiện một số người dân điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông với lỗi “không đi bên phải theo chiều đi của mình” hướng về đường Lê Hồng Phong nên đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với một số trường hợp vi phạm. Khi Tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Đại úy Dương Hải phát hiện 01 nam thanh niên điều khiển xe máy màu trắng biển kiểm soát 59H1-66X.XX có hành vi vi phạm “không đi bên phải theo chiều đi của mình” nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện để xử lý. Tuy nhiên, người này cố tình không chấp hành hiệu lệnh dừng của Cảnh sát giao thông mà cố tình tăng ga bỏ chạy, luồn lách qua nhiều phương tiện khác hướng về đường Cao Thắng. Nhận thấy nam thanh niên có hành vi điều khiển phương tiện gây nguy hiểm cho bản thân và người đi đường, đồng thời xem thường, vi phạm pháp luật khi cố tình không chấp hành hiệu lệnh dừng phương tiện của lực lượng chức năng và tăng ga bỏ chạy nên đồng chí Hải đã dùng mô tô đặc chủng tiến hành đuổi theo nhằm ngăn chặn, không để người vi phạm tiếp tục có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Khi đuổi kịp người vi phạm, đồng chí Hải đã yêu cầu người vi phạm dừng lại; tuy nhiên người này tiếp tục chống đối, không chấp hành mà tránh né tiếp tục tăng ga quay đầu xe sang đường theo chiều ngược lại. Nghi ngờ người điều khiển phương tiện có dấu hiệu tội phạm nên mới tìm mọi cách để trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng nên đồng chí Hải kiên quyết truy đuổi để kiểm tra. Đến khu vực trước Rạp hát Hòa Bình, khi nhận thấy Cảnh sát giao thông đã áp sát, người vi phạm cho xe chạy lên vỉa hè để tiếp tục bỏ chạy. Khi người này cho xe chạy xuống lòng đường, đồng chí Hải đã áp sát, dùng chân đạp vào phương tiện để ép ngã; tuy nhiên người vi phạm vẫn cố tình tìm mọi cách để điều khiển phương tiện trốn chạy nên lạc tay lái dẫn đến va chạm vào 01 phương tiện khác (không gây thương tích cho người đó). Cùng lúc này, Tổ công tác đã đến và cùng người dân ngăn chặn người vi phạm tiếp tục trốn tránh. Sau khi đã chặn dừng được người vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra người và phương tiện nhưng chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm nên đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính người vi phạm với các lỗi: “Không đi bên phải theo chiều đi của mình, không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe theo quy định” và tiến hành tạm giữ phương tiện theo quy định.

Tuy nhiên, nhận thấy việc đồng chí Đại úy Dương Hải dùng chân đạp vào phương tiện để dừng phương tiện của người vi phạm là chưa đúng, gây phản cảm, tạo dư luận xã hội không tốt, ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng đồng thời có khả năng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nên Công an Thành phố đã tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với đồng chí Đại úy Dương Hải để tiến hành các bước xác minh tiếp theo, xử lý theo đúng quy định.

Theo quy định của pháp luật, mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh. Khi lực lượng Cảnh sát giao thông hoặc cơ quan chức năng ra hiệu lệnh dừng phương tiện thì người dân cần phải nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện theo hiệu lệnh và chỉ dẫn của lực lượng chức năng. Các hành vi chống đối hoặc trốn tránh tùy theo mức độ, hậu quả của hành vi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật./.

Phòng Tham mưu