Công an Thành phố Hồ Chí Minh liên tục đấu tranh, khám phá nhiều chuyên án ma túy có quy mô lớn, xuyên quốc gia


Ngày đăng: 22/05/2024 | Lượt xem:

Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an về phương chấm đấu tranh với tội phạm ma túy "Không đánh khúc giữa; bắt toàn bộ đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy, đối tượng chủ mưu, cầm đầu", các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương thuộc Công an Thành phố đã tăng cường, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác và đạt nhiều kết quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy.

Điển hình là gần đây nhất, qua công tác nghiệp vụ, Công an quận Gò Vấp và Công an quận Tân Phú đã phát hiện, triệt phá các tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; không chỉ dừng lại xử lý các đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Công an 02 địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung truy xét từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được để làm rõ nguồn cung cấp ma túy cho các đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tháng 3/2024, qua công tác chuyển hóa địa bàn, Công an quận Gò Vấp đã phát hiện các tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy do Đinh Văn Tú Anh tổ chức; từ đó đã rà dựng, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, liên quận, có yếu tố nước ngoài. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã khởi tố vụ án, khởi tố 11 bị can về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; xử lý hành chính 08 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ gần 17kg ma túy các loại. Tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét nguồn gốc cung cấp ma túy cho Đinh Văn Tú Anh, Công an quận Gò Vấp đã phát hiện, bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở và kho cất giấu ma túy của 02 đối tượng có liên quan, thu giữ gần 20kg ma túy các loại, 25 ngàn viên thuốc lắc được ngụy trang, cất giấu trong các hộp thực phẩm.

Đinh Văn Tú Anh

Nhận thấy tính chất, quy mô tổ chức hoạt động của đường dây rộng lớn, Ban Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo Công an quận Gò Vấp phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố mở rộng truy xét. Qua đó xác định, với thủ đoạn cất giấu, ngụy trang trong các hộp thực phẩm, các đối tượng đã giao ma túy nhiều tỉnh thành trong cả nước. Từ kết quả này, cơ quan Công an tiếp tục bắt giữ thêm 15 đối tượng, thu giữ gần 1,4kg ma túy các loại.

Cùng thời điểm, cũng qua công tác chuyển hóa địa bàn, Công an quận Tân Phú cũng đã rà dựng đường dây cung cấp ma túy, làm rõ và triệt phá 04 nhánh và 05 phân nhánh “đầu dưới” tiêu thụ ma túy; qua đó đã khởi tố 13 bị can về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ vũ khí quân dụng”, tang vật thu giữ gần 3,81kg ma túy các loại, 03 khẩu súng tự chế có tính năng tương tự vũ khí quân dụng và nhiều tang vật có liên quan.

Không dừng lại ở kết quả trên, Công an quận Tân Phú và Công an quận Gò Vấp đã kịp thời trao đổi thông tin với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy về các đặc điểm tương đồng trong phương thức, thủ đoạn hoạt động, cất giấu ma túy của 02 đường dây tội phạm ma túy để cùng phối hợp đấu tranh chung các chuyên án. Dưới sự chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt, quyết liệt của Ban Giám đốc Công an Thành phố và cấp ủy, chính quyền các địa phương nơi chuyên án xảy ra; sự nỗ lực của các lực lượng tham gia phá án, cùng sự đổi mới tư duy trong phối hợp, thu thập, đánh giá tài liệu chứng cứ; lực lượng đấu tranh chuyên án đã triệt phá 17 nhánh và 09 phân nhánh của đường dây tội phạm về ma túy; khởi tố tổng cộng 61 bị can, xử lý hành chính 14 đối tượng. Đồng thời, làm rõ được đối tượng chủ mưu cầm đầu và tập trung lực lượng để phối hợp truy xét, bắt giữ. Sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các lực lượng tham gia phá án đã kịp thời ngăn chặn gần 43kg ma túy các loại thẩm lậu ra ngoài xã hội, thu giữ 04 khẩu súng tự chế có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, 01 lựu đạn; góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố nói chung và địa bàn quận Tân Phú, Gò Vấp nói riêng.

Tang vật thu giữ

Cũng trong thời gian này, Công an quận Tân Bình đã triệt phá 05 nhánh và 05 phân nhánh “đầu dưới” tiêu thụ ma túy; khởi tố 22 đối tượng về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ vũ khí quân dụng”; thu giữ 21,5 kg ma túy các loại, 01 quả lựu đạn, 02 khẩu súng tự chế, 07 viên đạn cùng nhiều vật chứng khác có liên quan.

Với tư duy đổi mới, cùng hiệu quả của việc ứng khoa học kỹ thuật; trong thời gian gần đây các đơn vị cấp huyện thuộc Công an Thành phố đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá nhiều chuyên án ma túy lớn mà trước đây chỉ các đơn vị cấp phòng thực hiện. Với phương châm “không đánh khúc giữa, bắt giữ toàn bộ đường dây tội phạm phạm, bắt giữ đối tượng chủ mưu, cầm đầu”, “xử lý đến đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy”, các đơn vị đã phối hợp truy xét làm rõ dòng chảy “ma túy” và xử lý triệt để, tập trung xác minh, truy xét kết hợp các biện pháp điều tra tố tụng. Kết quả này cho thấy sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ khác, không kể địa giới hành chính trong đấu tranh với tội phạm ma túy có tính chất xuyên quốc gia. Việc tổ chức đấu tranh, khám phá thành công 03 chuyên án, bắt các đối tượng có tàng trữ sử dụng vũ khí, cho thấy được bản lĩnh, tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm của các đơn vị; thành tích trên đã góp phần đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn bình yên trên địa bàn Thành phố.

Với những thành tích xuất sắc như trên, ngày 21/5/2024, Công an Thành phố đã tổ chức trao khen thưởng nóng đối với những tập thể, cá nhân xuất sắc trong đấu tranh, khám phá chuyên án.

Phòng Tham mưu

Các tin đã đưa:
62fcb136-43fb-4be1-ac42-6bbe03f43f7f
Công an Thành phố Hồ Chí Minh liên tục đấu tranh, khám phá nhiều chuyên án ma túy có quy mô lớn, xuyên quốc gia
Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh
To Top