Công an Thành phố Hồ Chí Minh cử đoàn đi công tác tại Hàn Quốc


Ngày đăng: 13/05/2023

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cử đoàn gồm 07 đại biểu do đồng chí Đại tá Lê Quang Đạo - Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn cùng đại diện chỉ huy một số đơn vị sang trao đổi kinh nghiệm, thảo luận và thống nhất các nội dung trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm theo Biên bản ghi nhớ về nghiệp vụ Cảnh sát và phòng chống tội phạm đã ký kết với Sở Cảnh sát Thành phố Busan (Hàn Quốc), trong thời gian từ ngày 08/5 - 12/5/2023.

Kể từ khi ký kết Biên bản ghi nhớ về nghiệp vụ Cảnh sát và phòng chống tội phạm năm 2014, quan hệ hợp tác giữa Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Cảnh sát thành phố Busan ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu và thực chất hơn. Đặt biệt là Dự án “Lắp đặt trường bắn điện tử cho Công an Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc” do Sở Cảnh sát thành phố Busan đề xuất, được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 12/4/2023 vừa qua, là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ hợp tác có hiệu quả giữa hai đơn vị.

Theo chương trình công tác, đoàn đã đến thăm, làm việc với Sở Cảnh sát thành phố Busan và trao đổi kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, công tác quản lý người nước ngoài, thảo luận về công tác đảm bảo an ninh trật tự và bảo đảm an toàn cho kiều dân hai nước, thăm hoạt động của trung tâm thông tin chỉ huy, trung tâm huấn luyện của Sở Cảnh sát Thành phố Busan và thăm cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Busan.

Đoàn Công tác của CATP Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Sở Cảnh sát thành phố Busan

Chiều ngày 08/5/2023, đoàn đến thăm, làm việc với Ban Giám đốc Sở Cảnh sát thành phố Busan và trao đổi về các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực như bảo hộ công dân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy và các đối tượng phạm tội truy nã đang lẫn trốn. Thượng tướng Woo Chul Mun - Giám đốc Sở Cảnh sát thành phố Busan phát biểu “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Công an Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy xuyên quốc gia. Mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai đơn vị sẽ góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cho kiều dân hai nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại hai địa phương.”

Đại tá Lê Quang Đạo - PGĐ Công an Thành phố và Thiếu tướng Ryu Hae Guk - PGĐ Sở Cảnh sát TP. Busan tại buổi làm việc

Đồng chí Đại tá Lê Quang Đạo - Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Sở Cảnh sát Thành phố Busan dành cho đoàn công tác. Đồng chí Đại tá Lê Quang Đạo cho biết trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện theo các nội dung trong Biên bản ghi nhớ đã ký kết, đặc biệt tăng cường công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, chia sẻ thông tin nghiệp vụ về các băng, nhóm tội phạm nổi, các hình thức, âm mưu thực hiện cũng như hỗ trợ bắt giữ tội phạm truy nã, trao đổi thông tin về tình hình công dân sinh sống tại địa bàn...

Sở Cảnh sát thành phố Busan bố trí cho đoàn tham quan trung tâm thông tin chỉ huy, nơi lắp đặt hệ thống truyền tải hình ảnh và dữ liệu từ hiện trường về trung tâm thông tin chỉ huy qua số tổng đài 112, trung tâm điều khiển giao thông và phòng phân tích chứng cứ đa chức năng của Sở Cảnh sát thành phố Busan.

Sáng ngày 09/5/2023, đoàn đến thăm Cảng vụ Busan nơi có trụ sở Đồn Cảnh sát Cảng duy nhất của Hàn Quốc được thành lập và đưa vào hoạt động vào ngày 12/01/2016, trực thuộc Phòng Đối ngoại của Sở Cảnh sát thành phố Busan. Đồn Cảnh sát có các chức năng chính là: bảo vệ an ninh, an toàn tại khu vực Cảng Busan, kiểm tra an ninh đối với hành khách lên tàu du lịch, hướng dẫn giám sát việc kiểm tra an ninh của hành khách và xử lý các sự cố xảy ra. Đoàn công tác được lên tàu tuần tra khu vực xung quanh Cảng Busan và tham quan Bảo tàng của Bộ Hàng hải và ngư nghiệp, tham quan Cơ quan bảo vệ Cảng biển của Thành phố Busan.

Tiếp theo chương trình, Đoàn công tác đến thăm Sở Cảnh sát Bukgu và đồn Cảnh sát Deokcheon nơi có đông công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc. Đại diện Đồn Cảnh sát Deokcheon giới thiệu cho đoàn về các trang thiết bị nghiệp vụ chuyên dụng được trang bị cho xe ô tô tuần tra và cá nhân cảnh sát tuần tra để phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn và phòng ngừa tội phạm. Nhân dịp này, Đoàn công tác và lãnh đạo Sở Cảnh sát Bukgu đã thăm hỏi và tặng quà cho 02 công dân Việt Nam có nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam ở Bukgu (01 sinh viên và 01 cô dâu Việt Nam).

Ngoài chương trình thăm và làm việc với Sở Cảnh sát thành phố Busan, đoàn đã đến thăm Ngài Park Soo Kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan - Gyeongnam và gửi lời cảm ơn chân thành của Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đến Ngài Tổng Lãnh sự danh dự. Công an Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những đóng góp to lớn của Ngài Tổng Lãnh sự danh dự trong việc kết nối, duy trì và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Cảnh sát thành phố Busan, đặc biệt là sự đồng hành và hỗ trợ Công an Thành phố Hồ Chí Minh trong việc tiếp nhận và hoàn thành việc triển khai Dự án Lắp đặt trường bắn điện tử.

Tại các buổi làm việc, đoàn công tác của Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi với phía Bạn kinh nghiệm về công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia; được nghe giới thiệu về các công nghệ kỹ thuật và trang thiết bị nghiệp vụ được phía Bạn sử dụng trong công tác. Ngoài ra, hai đơn vị cũng đã thống nhất các nội dung phối hợp công tác trong thời gian tới như tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo hộ công dân; tăng cường phối hợp trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy và xử lý nhanh chóng công tác dẫn độ,... Phía Sở Cảnh sát thành phố Busan sẽ tiếp tục hỗ trợ Công an Thành phố Hồ Chí Minh nâng cao hiệu quả, chất lượng của trường bắn điện tử cũng như nâng cấp phần mềm, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống và cơ sở hạ tầng của trường bắn.

Trong quá trình công tác tại Hàn Quốc, các thành viên đoàn đã chấp hành tốt các quy định của Bộ Công an, đảm bảo thực hiện đúng theo chương trình, đi và về an toàn theo đúng lịch trình đã được lãnh đạo Bộ Công an phê duyệt./.

Phòng Tham mưu

Các tin đã đưa:
Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh
To Top