Công an Thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý các “lò độ”, các tiệm sửa xe nghi “độ xe”và các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ tùng, linh kiện phục vụ “độ xe” trên địa bàn Thành phố.


Ngày đăng: 02/05/2023

Thực hiện Kế hoạch của Công an Thành phố về việc tổng kiểm tra, xử lý các “lò độ”, các tiệm sửa xe nghi “độ xe”và các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ tùng, linh kiện phục vụ “độ xe” trên địa bàn Thành phố; ngày 26/4/2023, Công an Thành phố đã ra quân đồng loạt kiểm tra trên toàn địa bàn Thành phố. Theo đó, Tổ kiểm tra Công an cấp Thành phố đã kiểm tra 14 cơ sở sửa “độ xe”, nghi vấn “độ xe”, cơ sở sản xuất kinh doanh linh kiện, phụ tùng liên quan “độ xe” trên địa bàn Thành phố, phát hiện 77 phương tiện đang sửa chữa, 01 xe “cọp” đua giải, 20 xe có dấu hiệu thay đổi kết cấu, 28 xe không xuất trình được giấy đăng ký xe, tạm giữ 60 cục máy xe và nhiều linh kiện, phụ tùng phục vụ “độ xe” không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ (50 thùng hàng, trên 11.000 linh kiện, phụ tùng các loại). Tổ kiểm tra cấp Công an quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã kiểm tra 199 cơ sở, trong đó có 41 cơ sở không có Giấy đăng ký kinh doanh, 21 cơ sở vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, 04 cơ sở có hệ thống Dyno, 21 xe độ, 07 xe nghi vấn không nguồn gốc, cùng nhiều linh kiện, phụ tùng phục vụ “độ xe” không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Đáng chú ý, tại cơ sở R.L (gồm 03 địa điểm: cửa hàng chính tại địa chỉ đường Quang Trung, Phường 11, quận Gò Vấp; 02 kho chứa linh kiện, phụ tùng tại đường Nguyễn Văn Khối, Phường 9, quận Gò Vấp và đường Lê Văn Thọ, Phường 9, quận Gò Vấp), lực lượng chức năng đã kiểm tra và tạm giữ 113 thùng linh kiện, phụ tùng các loại, 06 xe gắn máy không rõ chủng loại, không biển kiểm soát và hơn 33.000 sản phẩm (trị giá ước tính khoảng 4.600.000.000đ) do chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; riêng tại kho linh kiện trên đường Nguyễn Văn Khối có trang bị hệ thống Dyno dùng để “test xe độ”. Công an Quận Gò Vấp tiếp tục phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế xác minh, xử lý theo thẩm quyền. Đây là “lò độ xe” có “tiếng” ở Thành phố, là cơ sở chuyên kinh doanh, cung cấp nguồn linh kiện, phụ tùng cho các cơ sở sửa chữa xe, có quy mô hoạt động lớn, hình thức kinh doanh đa dạng. Trước đó, ngày 20/5/2022, các đơn vị chức năng Công an Thành phố đã kiểm tra cơ sở R.L phát hiện nhiều “xe độ”, nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; cơ sở này đã bị xử phạt hành chính nhiều lần.

Hiện nay trên địa bàn Thành phố vẫn tồn tại một số cơ sở sửa chữa xe còn “độ xe” với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi hơn như chỉ để lại lốc máy không để lại xe, chỉ đưa xe đến vào cuối ngày để sáng mai đến lấy sớm... Một số chủ cơ sở không chấp hành việc kiểm tra của lực lượng chức năng, tìm mọi cách đối phó, gây khó dễ Tổ kiểm tra như: một số tiệm sửa xe thuê mặt bằng, chủ mặt bằng cho thuê đồng ý chủ trương kiểm tra của Công an Thành phố, tuy nhiên không cho vào nhà để kiểm tra mà yêu cầu chủ tiệm cơ sở mang đồ trong nhà ra ngoài để kiểm tra; đóng cửa tiệm, tắt điện thoại di động, không có mặt tại địa chỉ thường trú…

Trong thời gian tới, Ban Giám đốc Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra đột xuất tại tiệm sửa xe nghi “độ xe” và các lò “độ xe” trên địa bàn Thành phố

Phòng Tham mưu Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Các tin đã đưa:
Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh
To Top