Lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an Thành phố triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường” - Tháng 9


Ngày đăng: 06/09/2022

Sáng ngày 05/9/2022, hòa trong không khí vui mừng, rộn ràng đón chào năm học của cả nước, các trường học tại Thành phố cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động Lễ Khai giảng chào đón năm học mới 2022 - 2023. Sau ngày tựu trường, tình hình giao thông trên địa bàn Thành phố có nhiều diễn biến phức tạp, sự gia tăng phương tiện giao thông từ học sinh, phụ huynh đưa đón vào các khung giờ đầu buổi sáng và cuối buổi chiều tăng cao làm xuất hiện tình trạng ùn ứ giao thông tại các cổng trường trong khung giờ cao điểm. Một bộ phận học sinh, sinh viên chưa nắm bắt được kiến thức pháp luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn và phụ huynh đưa đón con em còn chưa tuân thủ các quy định của pháp luật khi lái xe sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Chính vì vậy, tháng 9 năm nay được chọn là “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường”.

Lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an Thành phố thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên và không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các trường học. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục văn hóa, kỹ năng tham gia giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy qua các hoạt động ngoại khóa đầu năm học cho học sinh, sinh viên và công nhân viên chức ngành giáo dục tại các trường học…; đồng thời tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh. Phối hợp lực lượng Công an cấp xã và chính quyền địa phương, lực lượng tình nguyện, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực trước cổng các trường học, tập trung vào các khung giờ phụ huynh đưa đón, không để xảy ra tình trạng dừng, đỗ, đậu xe lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông và triển khai mô hình “cổng trường an toàn” từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông của nhân dân.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an Thành phố huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như: chạy quá tốc độ quy định; vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ, lùi xe không đúng quy định; không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; đi ngược chiều, lùi xe trên đường một chiều; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và xe đạp điện; sử dụng xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật để đưa, đón học sinh; học sinh sử dụng xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện vi phạm điều kiện về độ tuổi khi tham gia giao thông... Lập danh sách các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ để phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố chỉ đạo các nhà trường tổ chức phê bình đối với học sinh, sinh viên vi phạm.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt

Các tin đã đưa:
Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh
To Top