Kết quả triển khai cao điểm Tổng kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ ngày 01/12/2022 đến nay.

Ngày đăng: 21/01/2023 | Lượt xem:

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, kéo theo tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp. Do đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Thành phố đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo TTATGT nhằm phục vụ người dân đi lại thuận lợi, an toàn. Trong đó, tập trung chuyên đề xử lý vi phạm về kinh doanh vận tải hành khách, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân.

Sau gần 2 tháng triển khai cao điểm Tổng kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ ngày 01/12/2022 đến nay, lực lượng CSGT Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện và xử lý 2.239 phương tiện vi phạm (trong đó 284 phương tiện dưới 16 chỗ, 919 phương tiện từ 16 - 30 chỗ, 1.036 phương tiện trên 30 chỗ); ra quyết định xử phạt với số tiền trên 3 tỷ đồng; tạm giữ 03 phương tiện; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn 190 trường hợp. Trong đó, đã xử lý 1.564  trường hợp xe ô tô khách vi phạm về dừng xe, đỗ xe; 1.080 trường hợp vi phạm điều khiển xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng sử dụng hợp đồng bằng văn bản giấy không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định; 165 trường hợp để hàng hóa trong khoang hành khách; 68 trường hợp vi phạm đón, trả hành khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ, đón trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón, trả khách; 31 trường hợp không chạy đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải quy định… Ngoài ra, từ ngày 10/01/2023, khi quy định cấm xe ô tô khách giường nằm lưu thông vào nội đô Thành phố Hồ Chí Minh từ 06h00 - 22h00 có hiệu lực, thì lực lượng CSGT Thành phố đã phát hiện, xử lý 28 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát giao thông kiểm tra xe khách.

Để đảm bảo ATGT, hạn chế tối đa tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa; trong đó, tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, các hành vi vi phạm phức tạp, mang tính chất thường xuyên, liên tục và gây bức xúc trong dư luận xã hội liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, chở quá số người quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông...

Phòng CSGT ĐB-ĐS, Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân: nếu có nhu cầu đi lại bằng xe ô tô vận tải hành khách, thì nên mua vé tại các điểm bán vé, bến xe đã được công bố theo lịch trình, hành trình đã quy định, không tạo điều kiện để các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh vận tải hành khách thực hiện hành vi đón, trả khách không đúng quy định (kể cả xe buýt), dẫn đến phát sinh các điểm đón, trả khách trái phép gây mất an ninh trật tự.

Đối với những trường hợp người dân tự lái xe về quê, hoặc đi du lịch dịp Tết, trong hành trình di chuyển, nếu mệt mỏi, nên dừng lại tìm chỗ nghỉ ngơi cho tỉnh táo, đảm bảo sức khỏe để lái xe an toàn và tuyệt đối “Không lái xe sau khi đã uống rượu bia” để bảo vệ chính mình cũng như những người tham gia giao thông khác./.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an Thành phố Hồ Chí Minh