Nhiều gương Cảnh sát khu vực tự nguyện chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm Covid -19.


Ngày đăng: 27/09/2021

Sự lây lan của dịch Covid-19 thời gian qua khiến mọi người trở nên xa cách nhau hơn, tuy vậy câu chuyện về Trung úy Trần Văn Dũng -Cảnh sát khu vực  phường Võ Thị Sáu, Quận 3 tự nguyện chăm sóc người bị nhiễm Covid-19 lại được người dân sinh sống tại Khu vực 18, Khu phố 9, phường Võ Thị Sáu truyền tai nhau một cách cảm phục.

Tự nguyện chăm sóc cụ bà lớn tuổi nhiễm Covid-19

Khu vực 18 bao gồm khoảng 450 hộ với gần 1.700 nhân khẩu, trong đó có bà Phạm Thị Thoa (sinh năm 1939, quê Thanh Hóa, hộ khẩu thường trú: chung cư Khai Minh số 72/8 Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3). Tuổi cao sức yếu nhưng không có lấy một người thân, cuộc sống bà Thoa thường ngày vốn đã chật vật nay dịch bệnh lại càng khó khăn.

Cuối tháng 8/2021, Covid-19 xâm nhập vào cơ thể khiến bà Thoa không đi lại được, mọi sinh hoạt cá nhân đều không thể tự chủ. Trong khi đó, việc liên hệ các cơ sở y tế để đưa bà vào điều trị cũng gặp khó khăn do hầu hết các nơi đều đã quá tải. Cảm thương trước hoàn cảnh của bà, đồng chí Trung úy Trần Văn Dũng chủ động đề xuất Ban chỉ huy Công an phường để tự mình vào chăm sóc bà Thoa cho đến khi bà hết bệnh.

“Bà đã 82 tuổi rồi mà không có người thân hay con cái. Hàng xóm tuy rất thương bà nhưng thấy bà mắc bệnh họ cũng e ngại. Thật sự lúc đó tôi nghĩ bà không thể qua khỏi nhưng dù thế nào thì mình cũng không được để bà như vậy, do đó mà tôi quyết định vào chăm sóc cho bà. Rất may, bà đã hết bệnh và đi đứng lại bình thường” – đồng chí Trung úy Trần Văn Dũng cười nói khi được hỏi lý do “liều mình” chăm sóc cụ bà nhiễm Covid-19.

Nhằm đảm bảo an toàn cho đơn vị, đồng chí Dũng chủ động chuyển nơi làm việc sang khu cách ly của Công an phường (số 39 Huỳnh Tịnh Của, phường Võ Thị Sáu, Quận 3) để sinh hoạt và thực hiện công tác nắm tình hình địa bàn. Trong quá trình chăm sóc bà Thoa, đồng chí thường xuyên an ủi, động viên tinh thần để bà mau chóng hồi phục sức khỏe.

“Thật sự khi bà bệnh thì không ai dám đến gần, chỉ có anh Dũng và một anh bảo vệ ở đây giúp bà. Mỗi ngày anh Dũng đến 2 lần, anh mang quần áo bảo hộ rồi lên nhà đút cháo, cho bà uống thuốc… Dũng cũng liên hệ khắp nơi để đưa bà vào cơ sở y tế chữa trị. Thật sự phải ghi nhận công ơn của Dũng” - Ông Vũ Trọng Hợp (người dân tại Chung cư Khai Minh) cảm kích trước việc làm nhân văn của đồng chí Dũng.

Sau 4 ngày điều trị tại nhà, bà Thoa được anh Dũng hỗ trợ đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để được sự chăm sóc đầy đủ của nhân viên y tế. Đến ngày 11/9/2021, bà chiến thắng Covid-19 và được xuất viện về nhà. Thời gian này, đồng chí Dũng vẫn thường xuyên đến nhà thăm hỏi, giúp đỡ cũng như hỗ trợ bà nhiều phần quà thiết yếu.

Ngoài những việc làm ý nghĩa được Nhân dân yêu mến, đồng chí Dũng còn được đồng đội đánh giá cao trong công tác. Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, anh Dũng gần như tận dụng hết sức lực của mình để phục vụ đất nước. Từ việc chăm lo đời sống Nhân dân, đảm bảo công tác an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền các chủ trương mới của nhà nước trong phòng chống dịch đến những công tác nguy hiểm như truy vết các ca nghi nhiễm bệnh, tham gia tổ phản ứng nhanh, hỗ trợ nhu yếu phẩm, lương thực cho người dân trong khu vực phong tỏa. Nhiệm vụ nào anh cũng hoàn thành nhanh chóng. Đặc biệt, với phương châm “không một hộ dân nào bị đói”, anh mạnh dạn đề xuất Ban chỉ huy Công an phường hỗ trợ 2 tấn gạo, 400 thùng mì gói và hàng trăm ký rau củ quả cho 400 hộ dân trong khu vực phong tỏa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. Đến nay, 100% các hộ khó khăn trên địa bàn anh phụ trách đều đã được trợ cấp các gói an sinh.

Được biết, đồng chí Trung úy Trần Văn Dũng đã lập gia đình và có một đứa con gái nhỏ luôn ngày đêm mong ngóng nhưng đã 4 tháng nay anh vẫn chưa về nhà.

Trực tiếp đưa ca bệnh Covid-19 đi cấp cứu

Ngoài trường hợp Trung úy Trần Văn Dũng, phường Võ Thị Sáu còn có đồng chí Đại úy Bùi Chí Nguyện, cũng từng hỗ trợ đưa F0 đi cấp cứu.

Theo đó, chiều ngày 06/8/2021, khi đang tuần tra trên địa bàn, đồng chí Đại úy Bùi Chí Nguyện nhận được tin báo của trực ban phường về việc một nam bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang nguy kịch, người tím tái, khó thở cần đưa đi cấp cứu. Nhưng trong nhà bệnh nhân chỉ toàn phụ nữ mà bệnh nhân lại nằm trên lầu 2 nên không thể đưa xuống được.

Nhận được tin báo, đồng chí Nguyện lập tức đến nơi. Lúc này, các nhân viên y tế của Bệnh viện 115 và Trung tâm y tế Quận 3 cũng đã có mặt. Tuy nhiên, do cầu thang lên lầu rất hẹp lại vừa phải đưa người bệnh và bình oxy xuống cùng lúc nên các nhân viên y tế loay hoay mãi vẫn chưa thể đưa bệnh nhân xuống được.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy cấp, đồng chí Nguyện nhanh chóng mặc đồ bảo hộ đã được trang bị sẵn ở xe rồi cùng các nhân viên y tế khiêng người bệnh xuống. Đồng thời, anh hỗ trợ dẫn đường để xe cấp cứu đến bệnh viện kịp lúc. Nhờ được cấp cứu kịp thời, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Tai-Mũi-Họng Thành phố Hồ Chí Minh.

Nói về những việc làm giúp dân của cán bộ chiến sĩ phường mình, đồng chí Trung tá Nguyễn Việt Phương - Phó trưởng Công an phường Võ Thị Sáu cho biết: “Công an phường Võ Thị Sáu đã xác định tinh thần chiến đấu của mình trong thời gian này. Tất cả cán bộ chiến sĩ quyết tâm phòng chống dịch bệnh, không ngại tiếp xúc, không sợ lây nhiễm, sẵn sàng hỗ trợ Nhân dân khi cần thiết. Ngoài công tác chuyên môn, lực lượng Cảnh sát khu vực còn tham gia phòng chống dịch và hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác cấp cứu, chăm sóc F0. Đặc biệt, công an phường cũng đã trưng dụng xe ô tô đặc chủng để chuyên chở những bệnh nhân F0 đi cấp cứu”.

Những việc làm của cán bộ chiến sĩ công an phường Võ Thị Sáu một lần nữa cho thấy tinh thần vì Nhân dân phục vụ, không ngại khó khăn nguy hiểm của lực lượng Công an Nhân dân./.

Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Các tin đã đưa:
Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh
To Top